Uống bột sắn dây vào mùa nắng nóng có tốt không?

Bột sắn dây được làm từ rễ của cây sắn dây. Với nhiều công dụng khác nhau, bột sắn dây thường được sử dụng vào mùa nắng nóng nhằm giải nhiệt. Nhưng uống bột sắn dây vào mùa nắng nóng có tốt không?

Cùng Y Tế Giá Sỉ tìm hiểu về lợi ích và cách sử dụng bột sắn dây trong bài viết dưới đây.

bột sắn dây

Bột sắn dây là gì?

 Bột sắn dây thường được dùng để pha nước uống hoặc chế biến món ăn. Nhiều người hay sử dụng bột sắn dây để đẹp da và cải thiện vóc dáng.

Theo đông y, bột sắn dây có vị ngọt, thanh mát nên có tác dụng trong việc làm mát cơ thể và hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong bột sắn dây thô có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Lợi ích của bột sắn dây

Liệu uống bột sắn dây có đem lại lợi ích gì không?

Giúp giảm cân

Trong sắn dây chứa tinh bột kháng, là loại tinh bột không thể phân hủy để sử dụng làm năng lượng cho cơ thể.

Tinh bột kháng trong sắn dây có cấu trúc giống tinh bột nhưng không thể tiêu hóa tại ruột non bới vì men tụy. Nó sẽ xuống ruột già, sau đó mới lên men ở đây nhờ hệ vi khuẩn để cung cấp các vi lợi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Nhờ sự lên men của tinh bột kháng ở ruột già, các axit béo chuỗi ngắn bao gồm acetate, propionate và butyrate được tạo ra và làm gia tăng khối lượng vi khuẩn.

Butyrate là nguồn năng lượng chủ yếu của các tế bào ruột già. Nó cũng làm tăng sự trao đổi chất, giảm viêm và chống stress, làm tăng cảm giác no. Qua đó, giúp cho cơ thể hạn chế nạp thức ăn thêm vào.

bột sắn dây

Giúp giải nhiệt cơ thể

Bột sắn dây còn có khả năng giúp cơ thể giải nhiệt rất hiệu quả. Nhờ vào tính chất làm mát và khả năng hấp thụ nước tốt, nó làm cho cơ thể bạn giảm được sự nóng bức trong người.

Bên cạnh đó, các khoáng chất có trong bột sắn dây cũng hỗ trợ quá trình điều tiết nhiệt độ bên trong cơ thể. Chính vì đó, bạn có thể sử dụng sắn dây trong các trường hợp như: Nhiệt miệng, nóng sốt, mụn nhọt,…

Cải thiện quá trình trao đổi chất

Bột sắn dây có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất một cách từ từ và ổn định hơn. 

Đồng thời, bột sắn dây còn tăng cường độ nhạy của tế bào đối với insulin, hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu. Nhờ đó, việc sử dụng bột sắn dây đều đặn không chỉ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất mà còn ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý do rối loạn chuyển hóa như béo phì, tiểu đường, và các bệnh tim mạch. 

Bột sắn dây là một lựa chọn tự nhiên, lành mạnh để duy trì sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Như đã nói ở trên, trong bột sắn dây có hàm lượng tinh bột có lợi cho sức khỏe đường ruột. Giúp cho đường ruột phát triển những loại vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cơ thể chống lại những căn bệnh do rối loạn vi sinh đường ruột.

5 cách uống bột sắn dây hiệu quả

1. Pha bột sắn dây với nước ấm

 Cách đơn giản và truyền thống nhất để uống bột sắn dây đó là khuấy cùng với nước nóng.

Cách này vừa tiện lợi, vừa giúp cho làn da của bạn khỏe khoắn hơn, còn hỗ trợ tăng cường chức năng tiêu hóa.

Bước 1: Chuẩn bị 10ml nước ấm

Bước 2: Lấy 2 – 3 muỗng bột sắn dây rồi đổ nước vào để khuấy bột cho tan

Bước 3: Để nguội và thưởng thức

bột sắn dây

2. Pha bột sắn dây với chanh

Ngoài cách pha truyền thống, bột sắn dây còn có thể pha chế nhiều kiểu khác nhau. 

Bạn có thể chanh hoặc tắc vào bột sắn dây để thức uống có thể thơm ngon hơn, vừa giảm được mụn cho da, vừa giải nhiệt cơ thể.

Đầu tiên, bạn vẫn pha bột sắn dây theo cách thông thường, sau đó vắt nửa quả chanh, bỏ hạt rồi cho vào hỗn hợp bột sắn dây vừa khuấy.

Bạn có thêm đường, thêm đá vào rồi khuấy đều lên thưởng thức.

3. Pha bột sắn dây với đậu xanh

Bột sắn dây và bột đậu xanh là một công thức nước uống giải nhiệt mà bạn không thể bỏ qua trong ngày hè nắng nóng.

Bởi vì thức uống này vừa bổ lại vừa ngon. Nó giúp cho cơ thể được thanh lọc và có lợi cho da.

Bước 1: Bạn cho bột sắn dây và bột đậu xanh tỉ lệ 1:1 với nhau.

Bước 2: Thêm vào 2 thìa đường, sau đó cho nước ấm vào và khuấy đều.

Bước 3: Bạn nấu hỗn hợp này trên bếp, lưu ý phải khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp tan hết.

Cuối cùng để nguội và thưởng thức món.                                                                                                                                     

4. Pha bột sắn dây với sữa đặc

Ngoài ra, bạn cũng có thể pha bột sắn dây cùng với sữa đặc để tăng thêm độ ngọt, giúp cho những người mới bắt đầu uống bột sắn dây sẽ dễ làm quen hơn.

Bước 1: Nấu sôi 200ml nước, rồi pha với 10ml sữa đặc

Bước 2: Cho 2 muỗng bột sắn dây vào nước sữa đã nấu ở trên rồi khuấy đều

Bước 3: Để nguội và thưởng thức.

5. Pha bột sắn dây với sữa tươi

 Nếu pha sữa đặc quá ngọt với bạn, thì bạn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường hoặc ít đường.

Đầu tiên, pha bột sắn dây với nước nguội để đánh bột tan đều ra. Sau đó, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và thêm vào sữa tươi, phải liên tục khuấy đều thay khoảng 2 phút.

Lưu ý chỉ đun ấm, không để hỗn hợp sôi lên.

Cuối cùng, để bớt nóng và thưởng thức.   

bột sắn dây

Có nên uống bột sắn dây mỗi ngày không?

Bột sắn dây nổi tiếng với khả năng giải nhiệt hiệu quả nhờ tính hàn của nó. Tuy nhiên, vì tính hàn này, bạn không nên lạm dụng uống bột sắn dây hàng ngày trong những ngày nắng nóng. 

Việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, và khó tiêu. 

Đặc biệt, trẻ nhỏ và những người có thể trạng yếu dễ bị đau bụng hoặc tiêu chảy khi tiêu thụ bột sắn dây quá mức.

Mặc dù bột sắn dây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn. Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, cần sử dụng bột sắn dây một cách hợp lý.

Cách sử dụng bột sắn dây đúng cách

1. Có nên uống bột sắn dây trước khi ngủ không?

Uống bột sắn dây vào ban đêm, đặc biệt là sát giờ đi ngủ, có thể khiến hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục, gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe về lâu dài. Vì vậy, thời điểm lý tưởng để uống bột sắn dây là sau bữa trưa hoặc bữa tối từ 30 phút đến 1 giờ.

2. Bột sắn dây uống sống hay chín tốt?

Việc nên uống bột sắn dây sống hay chín phụ thuộc vào sở thích cá nhân, cơ địa và mục đích sử dụng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để bạn có thể đưa ra quyết định:

Bột sắn dây sống:

Giữ lại nhiều dưỡng chất hơn do không bị nhiệt độ cao phá hủy.

Có thể gây cảm giác khó chịu hoặc không thoải mái cho một số người do vị ngọt và độ nhão của bột sắn dây sống.

Bột sắn dây chín:

Dễ tiêu hóa hơn và có vị ngọt nhẹ, dễ uống hơn.

Loại bỏ một số enzyme có thể gây khó chịu hoặc phản ứng dị ứng cho một số người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856611115