TẬP THAY ĐỔI TƯ THẾ TỪ NẰM SANG NGỒI ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI BỆNH

TẬP THAY ĐỔI TƯ THẾ TỪ NẰM SANG NGỒI ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI BỆNH

TẬP THAY ĐỔI TƯ THẾ TỪ NẰM SANG NGỒI ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI BỆNH

Thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi được coi là chuyển động cần thiết cho các chức năng vận động bình thường hàng ngày mà bệnh nhân cần tự thực hiện hoặc với sự hỗ trợ của thiết bị hoặc với sự hỗ trợ của người điều hành. đối xử. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển tư thế từ nằm sang ngồi đúng cách.

I. Những người sẽ được thực hiện bài tập thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi

Tư thế ngồi được coi là một trong những tư thế thoải mái, tự nhiên, ổn định và được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Các trường hợp sẽ được chỉ định thực hiện các bài tập chuyển tư thế từ nằm sang ngồi đúng cách bao gồm:

  • Những người nằm lâu trên giường sẽ áp dụng các bài tập chuyển tư thế từ nằm sang ngồi.
  • Thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi khi chuẩn bị chuyển từ giường sang ghế và ngồi xe lăn
  • Được áp dụng trong trường hợp người bệnh cần nằm để cố định khung xương chậu, đồng thời tập luyện cột sống bằng các động tác xoay người trong tư thế ngồi.
  • Áp dụng trong trường hợp người bệnh cần ngồi để tập vận động chân trong tình trạng không chịu sức nặng của cơ thể.
  • Áp dụng trong trường hợp bệnh nhân cần được ngồi để tập đúng tư thế cho phần trên cơ thể.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, bài tập chuyển tư thế từ nằm sang ngồi sẽ không được áp dụng. Ví dụ: Người bệnh bị rối loạn tri giác, không hiểu mệnh lệnh của người điều trị và không có khả năng điều khiển các cử động của cơ thể. Hoặc những bệnh nhân bị gãy thân đốt sống, gãy xương chậu mới có thể độ 1, độ 2 không được.

II. Thực hiện tập tay đổi tư thế từ nằm sang ngồi đúng cách

Nhà trị liệu lựa chọn các bài tập và kỹ thuật phù hợp với tình trạng khuyết tật của bệnh nhân để đạt được mục tiêu tốt nhất.

Tiếp theo, bác sĩ chuyên khoa sẽ giải thích mục đích áp dụng, liệu trình để bệnh nhân hiểu rõ, nhằm giúp bệnh nhân hợp tác thực hiện, đồng thời tạo niềm tin giúp bệnh nhân thư thái, buông thả. chất lỏng tốt hơn. Kiểm tra tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, huyết áp để đảm bảo bệnh nhân không bị chóng mặt, tụt huyết áp khi ngồi dậy. Nhà trị liệu cũng giúp người bệnh áp dụng các kỹ thuật thư giãn trước khi ngồi dậy nếu cơ thể người bệnh bị co cứng cơ ở các chi hoặc thân mình.

Bệnh nhân ngồi dậy từ tư thế nằm nghiêng – tư thế này thường được áp dụng cho bệnh nhân liệt nửa người: Khi bắt đầu thủ thuật này, bệnh nhân nằm nghiêng về một bên sát mép giường, cánh tay trên dọc theo cơ thể, người điều trị. Sẽ giúp. Giúp bệnh nhân đưa hai chân ra khỏi mép giường, sau đó người điều trị sẽ hướng dẫn bệnh nhân nâng đầu, vai và đẩy cánh tay dưới để nâng người ngồi dậy.

Bệnh nhân sẽ tự ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa – tư thế này thường được áp dụng cho bệnh nhân liệt hai chi dưới hoặc bệnh nhân nằm trên giường trong thời gian dài: Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa, hai tay dọc theo người, ngẩng cao đầu. hoặc Nâng cao vai của bạn bằng cách tựa vào khuỷu tay của bạn, chịu trọng lượng trên bàn tay của bạn, sau đó duỗi thẳng cánh tay và cẳng tay của bạn. Sau đó, người bệnh từ từ nâng thân người lên luân phiên hoặc đồng thời đưa hai tay ra sau để ngồi hoàn toàn, tiếp tục đưa hai tay về phía trước đặt trên đùi để giữ nguyên tư thế ngồi.

Bệnh nhân ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa với sự hỗ trợ của nhà trị liệu. Bài tập này thường được áp dụng cho bệnh nhân liệt chi dưới: Người bệnh có thể nắm tay người ngồi cuối giường để ngồi dậy, hoặc có thể nắm thang hoặc bám vào thành giường song song để ngồi. hướng lên.

Bệnh nhân nằm nghiêng một bên khỏi tư thế nằm sấp. Tập thể dục thường được áp dụng cho trẻ chậm vận động hoặc trẻ bại não. Người bệnh nằm sấp, nâng cao đầu bằng cách duỗi cổ, sau đó đặt một hoặc hai tay xuống nệm hoặc sàn ngay dưới khớp vai, tiếp tục chống khuỷu tay để đẩy thân đồng thời xoay người, tiếp tục đẩy người. vào tư thế ngồi. Nếu dùng một tay để đẩy thì bệnh nhân xoay người và ngồi trên tay đó.

III. Theo dõi và xử trí tai biến khi thực hiện bài tập thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi

Người điều trị cần theo dõi bệnh nhân về các chỉ số như mạch, huyết áp an toàn trước và sau khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhất là đối với những bệnh nhân đã nằm lâu trên giường. thời gian trước đó.

Trong quá trình vận động, nếu bệnh nhân cảm thấy mệt, người điều trị giảm cường độ tập để giúp bệnh nhân thích nghi với bài tập và có thể tăng cường độ tập khi bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất.

Nếu bệnh nhân có thể học cách ngồi dậy từ một tư thế nằm ổn định và an toàn theo đúng cách, thì bệnh nhân có thể được chuyển sang giai đoạn huấn luyện cân bằng tĩnh và động.

Trong tình trạng người bệnh bị tụt huyết áp tư thế, chóng mặt, việc điều trị có thể áp dụng một số biện pháp phòng bệnh như nâng cao đầu giường từ từ, cao dần để tránh tụt huyết áp tư thế cho người bệnh. Bệnh nhân đã nằm trên giường một lúc lâu trước khi thực hiện bài tập để bệnh nhân ngồi dậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856611115